บทความน่ารู้สำหรับประชาชน

ผดร้อน

ผศ. นพ. อรุชา ตรีศิริโชติ
หน่วยโรคผิวหนัง ภาควิชากุมารเวชศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ


ผดร้อน (miliaria) เป็นผื่นที่เกิดจากภาวะที่มีการอุดตันของต่อมเหงื่อ พบได้บ่อยในเด็กทารกและเด็กเล็กเนื่องจากการทำงานของต่อมเหงื่อยังพัฒนาไม่ดี ทำให้เกิดการอุดตันของท่อของต่อมเหงื่อได้ง่าย

อาการและอาการแสดง
ผู้ป่วยมักเกิดผื่นในบริเวณที่มีต่อมเหงื่อมาก เช่น ที่บริเวณหน้าผาก หน้าอก และหลัง โดยเฉพาะในวันที่มีอากาศร้อนอบอ้าวหรือหลังวิ่งเล่นมีเหงื่อออกมาก ลักษณะผื่นที่พบจะมีลักษณะแตกต่างกันตามระดับของการอุดตันของท่อของต่อมเหงื่อ สามารถพบลักษณะผื่นแตกต่างกันตามตำแหน่งที่เกิดการอุดตันได้ดังนี้

ผื่นที่มีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสขนาดเล็ก ผิวบางแตกง่าย เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมเหงื่อที่ส่วนบนของชั้นหนังกำพร้า มักพบในเด็กทารกที่ต้องอยู่ในตู้อบหรือส่องไฟเพื่อทำการรักษา พบได้บ่อยที่บริเวณหน้าผาก

ผื่นที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดง ขนาด 1-3 มิลลิเมตร หรือ prickly heat เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมเหงื่อที่ส่วนล่างของชั้นหนังกำพร้า มักพบที่บริเวณหน้าผาก หน้าอก หลังและข้อพับ ดังรูปที่ 1


รูปที่ 1 ผดร้อนในเด็กที่บริเวณหลัง

การวินิจฉัย
วินิจฉัยได้จากลักษณะผื่นที่พบในตำแหน่งที่มีต่อมเหงื่อมากร่วมกับประวัติสัมผัสอากาศร้อนอบอ้าว

การวินิจฉัยแยกโรค
ผื่นสีแดงอื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้ายผดร้อน เช่น รูขุมขนอักเสบและตุ่มยุงกัด เป็นต้น

การรักษา
ผู้ป่วยที่มีผื่นไม่มากส่วนใหญ่ไม่ต้องให้การรักษา ผื่นจะดีขึ้นได้เอง แนะนำให้หลีกเลี่ยงอากาศร้อนอบอ้าว ควรใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศ และเมื่อเกิดผดร้อนแล้วการอาบน้ำหรือใช้ผ้าเย็นประคบจะช่วยลดผื่นได้ ในรายที่มีผื่นมาก อาจให้การรักษาโดยใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ หรือปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง

การพยากรณ์โรค
ผื่นมักเป็น ๆ หาย ๆ หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงอากาศที่ร้อนอบอ้าวหรือกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมากได้
Share: