ข่าวสำหรับประชาชน

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
20 ธันวาคม 2552
Click
ระวังฉีดยาให้ผิวขาว หมอเตือน “อันตราย”ถึงชีวิต


ยัน ผิวเหลืองของสาวไทยมีประโยชน์หมอเตือนสาวๆ ใช้ครีมทา-ฉีดยาให้หน้าขาวเหมือนสาวเกาหลี อาจทำให้เกิดการแพ้จนถึงขั้นตายได้ ระบุไม่มีผลิตภัณฑ์ใดทำให้ผิวขาวถาวร เมื่อหมดฤทธิ์แล้วจะมีเม็ดสีตามปกติ โดยคนไทยมีผิวสีเหลืองจนถึงคล้ำ ถือว่ามีประโยชน์เพราะสามารถป้องกันแสงอัลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์ ทำให้โอกาสเกิดมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนผิวขาว จึงไม่ควรมีค่านิยมผิดๆ ในการเปลี่ยนสีผิว
ที่ห้องประชุมอาคารเรียนรวม โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เมื่อเวลา 10.30น. วันที่ 19ธ.ค.52รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง “ขาวอันตราย ขาวปลอดภัย”จัดโดยสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ร่วมกับหน่วยโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้เห็นถึงปัญหาผิวพรรณจากการใช้ผลิตภัณฑ์หน้าขาวไวท์เทนนิ่ง การฉีดกลูต้าไทโอนให้ผิวขาวมีผลอย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้ทราบข้อเท็จจริง โดยมีนักเรียน นักศึกษา และประชาชนเข้าร่วมฟังการสัมมนาจำนวนมาก
รศ.นพ.นภดล กล่าวว่า ปัจจุบันนักเรียน นักศึกษา โดยเฉพาะสตรีมีความต้องการให้ผิวขาว หน้าขาวกันมาก จึง ซื้อครีมไวท์เทนนิ่งมาทา บางรายมีการฉีดกลูต้าไทโอน หรือสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อเร่งผิวขาวได้ไว โดยฉีดปริมาณมากๆ เพื่อให้ทันสมัยตามเทรนของสาวเกาหลีที่ผิวขาวใส ทั้งที่ผิวของคนไทยเป็นผิวสีโทนเหลืองหรือสีเนื้อ ผิดกับคนเกาหลีที่ขาวตามธรรมชาติ โดยไม่ทราบว่า การฉีดกลูต้าไทโอนในเส้นเลือดปริมาณมากๆ อาจทำให้เกิดการแพ้จนถึงขั้นเสียชีวิตได้
“เรื่องนี้น่าเป็นห่วง เพราะมีการขายตัวยากลูต้าไทโอนกันในเว็บไซต์หลายแห่ง โดยมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลายหมื่นบาทมีการอวดอ้างสรรพคุณจนทำให้มีความสนใจซื้อหามาฉีดกันเอง ซึ่งอาจจะเกิดการแพ้ รวมทั้งการติดเชื้อ และปัญหาอีกมากมาย จึงขอเตือนผู้บริโภคไม่ควรหลงเชื่อการโฆษณาที่อ้างว่า ทำให้ผิวขาวขึ้น เพราะไม่มีผลิตภัณฑ์ใดทำ ให้ผิวขาวขึ้นได้ถาวร เมื่อหมดฤทธิ์แล้วจะมีเม็ดสีตามปกติ ทั้งนี้ ชาวไทยที่มีผิวสีเหลืองจนถึงคล้ำ ถือว่า มีประโยชน์ เพราะสามารถป้องกันแสงอัลตราไวโอเลตจากแสงอาทิตย์ได้ และทำให้โอกาสการเกิดมะเร็งผิวหนังน้อยกว่าคนผิวขาว จึงไม่ควรมีค่านิยมที่ผิดๆ ในการเปลี่ยนสีผิว”.
รศ.นพ.นภดล กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ร่วมกับคณะกรรมการอาหารและยาตรวจสอบคลินิกที่รับฉีดกลูต้าไทโอน โดยระบุว่าทำให้ขาวสวยได้อย่างรวดเร็ว เสียค่าใช้จ่ายหลายหมื่นบาท ซึ่งได้ดำเนินการตรวจสอบจับกุมไปแล้วบางส่วน แต่ยอมรับว่าเป็นไปได้ยากที่จะจับกุมได้ทั้งหมด เพราะยังคงลักลอบทำกันอยู่มาก จึงได้แต่ขอให้บรรดาสตรีทั้งหลาย คำนึงว่าผิวขาวใส่ไม่ได้มาจากการทาหรือฉีด แต่มาจากการดูแลรักษาความสะอาด กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างพอเพียง ก็จะมีผิวขาวใสอย่างธรรมชาติได้
Share: