ข่าวสำหรับประชาชน

ที่มา: ASTV ผู้จัดการออนไลน์
21 กันยายน 2553
Click

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย แถลงเตือนการใช้กรดวิตามินเอ หรือ ชื่อสามัญคือ ไอโซเทรทิโนอิน (Isotretinoin) ในการรักษาสิวทั้งการกินและการทาว่า ต้องใช้ยาที่สั่งจ่ายโดยแพทย์เท่านั้น เนื่องจากเป็นยาควบคุมพิเศษและมีผลข้างเคียงมาก โดยเฉพาะทารกในครรภ์ ซึ่งพบว่ายาประเภทนี้ทำให้เกิดการแท้งลูกถึงร้อยละ 20 หรือพิการแต่กำเนิดกว่าร้อยละ 40 สอดคล้องกับผลการวิจัยอนามัยเจริญพันธุ์และงานวางแผนครอบครัว ในปี 2550-2552 ว่า มีผู้หญิงขอทำแท้งมากถึง 10 คน เพราะกินยาประเภทนี้ นอกจากนี้ฤทธิ์ของยายังทำให้ผิวหนัง ปากแห้งแตกเป็นผื่นลอก หรือเลือดกำเดาไหล ระดับไขมันในเลือดไม่คงที่ และเสี่ยงต่ออาการตับอ่อนอักเสบ ตาแห้งกว่าปกติ และมีผลต่อระบบประสาทด้วย
ทั้งนี้ ปัจจุบันมีการใช้กรดวิตามินเอรักษาสิวในวงกว้าง เนื่องจากหาซื้อได้ง่ายและยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาควบคุมอย่างจริงจัง
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยยังทำหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการอาหารและ ยา หรือ อย.เพื่อประกาศเตือนแพทย์ให้ตระหนักถึงผลข้างเคียงของยา และช่วยกันกำกับดูแลการสั่งจ่ายยาโดยผิดกฎหมาย
นอกจากนี้ยังแนะนำผู้ที่ต้องการรักษาสิวว่า ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง ไม่ควรไปซื้อหากินเอง เพราะสิวเกิดจากฮอร์โมนตามธรรมชาติ การอุดตันของเครื่องสำอาง หรือความเครียดซึ่งอาจหายเองได้

Share: