บทความน่ารู้สำหรับประชาชน

โรคด่างขาว: ไม่อันตราย แต่หายยาก

พญ. ปรียา กุลละวณิชย์
ที่ปรึกษา สถาบันโรคผิวหนัง
กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข


แม้ว่าโรคด่างขาวจะไม่ใช่โรคติดต่อหรือส่งผลอันตรายแก่ชีวิต แต่ก็ทำให้หลายคนอดกังวลไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่รักสวยรักงาม

สาเหตุ
โรคด่างขาว เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติในการสร้างสีของผิวหนัง

อาการ
โรคด่างขาวนั้นเป็นความผิดปกติของสีผิวเป็นหย่อม ๆ ก่อให้เกิดรอยด่างขาวตามผิวหนัง ซึ่งลักษณะของรอยดังกล่าวนี้จะมีสีเหมือนน้ำนม ส่วนรูปร่างและขนาดจะแตกต่างกันออกไป จะเกิดขึ้นที่ผิวบริเวณใดก็ได้ ถ้าเกิดบริเวณที่มีขนหรือผมอาจจะทำให้ขนหรือผมบริเวณนั้นมีสีขาวไปด้วยการวินิจจัยแยกโรค
ปัจจัยอย่างอื่นซึ่งผลต่อสีผิวของคนเราได้ เช่น เป็นปาน เป็นเชื้อรา หรือรอยที่ผิวหายจากผิวอักเสบ หรือผิวหลุดออกจากถูกไฟลวก ถูกสารเคมี กรดด่าง หรือยาฟอกสีผิว เช่น ยาทาลอกฝ้า หรือแม้แต่โรคของระบบภายในร่างกาย ก็ทำให้เกิดผิวด่างขาวได้ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคต่อมธัยรอยด์เป็นพิษ โรคต่อมหมวกไตพิการ โรคแพ้แสง และถ้ามีรอยด่างตามผิวหนังเพราะสาเหตุจากโรคเหล่านั้น จะไม่เรียกว่าเป็น โรคด่างขาว


บางคนมักเข้าใจผิดเมื่อเห็นโรคด่างขาวจะกลัวว่าเป็นโรคเรื้อนซึ่งเป็นโรคติดต่อมีอาการผิวด่างและเนื้อชา แต่รอยด่างในโรคเรื้อนจะไม่ขาวจัดเท่ารอยโรคด่างขาว เพราะในโรคเรื้อนมีการทำลายเม็ดสีบางส่วนเท่านั้น

การรักษา
มีทั้งยาทาและยากิน และต้องมีการตากแดดร่วมด้วย จึงมีการกระตุ้นเซลล์ให้ผลิตสีได้ ยาดังกล่าวมีชื่อว่า ซอลาเรน (psoralen) ซึ่งใช้ได้ทั้งทาและกิน ถ้าการรักษาได้ผลจะมีจุดสีดำเกิดขึ้นบริเวณที่ด่าง มักเกิดบริเวณรอบรูขุมขนก่อน สีดำที่เกิดใหม่อาจเกิดบริเวณขอบทำให้ขนาดของรอยด่างแคบลง ในรายที่การรักษาด้วยยาทาไม่ได้ผลหรือในรายที่เป็นมาก อาจจำเป็นต้องใช้ยากิน ระยะเวลาของการรักษาอาจกินเวลานานเป็นเดือนหรือเป็นปี


การพยากรณ์โรค
โรคด่างขาวไม่ใช่โรคติดต่อ แต่อาจมีกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้องได้ และสามารถลุกลามได้ เช่น ขยายขนาดกว้างขึ้น หรือมีวงใหม่เกิดขึ้นในบริเวณข้างเคียง หรือเกิดขึ้นที่อื่นบริเวณใดก็ได้ บางคนเกิดรอยด่างขาวขึ้นบริเวณที่มีรอยขูดขีด หรือตามรอยบาดแผล


การรักษาจะได้ผลหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่ามีอาการมากหรือน้อย และขึ้นอยู่กับบริเวณที่เป็นด้วย บางแห่งเป็นแล้วหายยาก เช่น บริเวณมือและเท้า และที่สำคัญ โรคนี้เป็นโรคที่หายยาก การรักษาไม่สามารถทำให้โรคหายทุกราย จะหายได้ในบางรายเท่านั้น วิธีช่วยเมื่อการรักษาไม่ได้ผลคือการปกปิดรอยด่างด้วยเครื่องสำอางซึ่งจะแก้ปัญหาเรื่องความสวยงามได้
Share: