บทความน่ารู้สำหรับประชาชน

กระเนื้อ

พญ. วีรนุช โพธิ์ทอง
สถาบันโรคผิวหนังกระเนื้อ (Seborrheic keratosis ) มีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ ได้จนถึงปื้นขนาดใหญ่เป็นเซนติเมตร สีมักจะเป็นสีน้ำตาล หรือบางครั้งสีน้ำตาลอาจจะอ่อนมากใกล้เคียงสีผิวปกติ ข้อสังเกตคือ กระเนื้อจะมีความนูนและพื้นผิวจะขรุขระ มักอยู่บริเวณที่โดนแดดบ่อย ๆ เช่น ใบหน้า คอ กระเนื้อในคนที่มีผิวค่อนข้างคล้ำ อาจจะมีลักษณะต่างไป กล่าวคือ เป็นจุดสีน้ำตาล หรือดำ ขนาดเล็กมาก กระจายไปทั่ว (Dermatosis papulosa nigra)


สาเหตุ
สาเหตุหลักของการเกิดกระเนื้อ คือ แสงแดด และพันธุกรรม หากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นกระเนื้อ ก็จะมีโอกาสเป็นได้มากกว่า ยิ่งรวมกับการถูกแสงแดด โดยไม่ได้รับการป้องกันแล้ว โอกาสที่จะกระเนื้อเพิ่มจำนวนก็มีได้มากขึ้น

การวินิจฉัย
หากจะวินิจฉัยว่า จุดที่มีสีน้ำตาลบนใบหน้า เป็นกระเนื้อนั้น จำเป็นต้องใช้สายตาของผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากบางครั้ง มีหลาย ๆ ภาวะที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับกัน เช่น กระชนิด Freckles, ฝ้าระยะเริ่มแรก หรือ แม้กระทั่งภาวะมะเร็งผิวหนังบางชนิด โดยหากพบว่า กระที่ท่านสงสัย มีลักษณะใหญ่ขึ้นเร็ว สีเปลี่ยน ขอบไม่ชัด หรือขึ้นเป็นจำนวนมากผิดปกติภายในเวลาไม่นาน ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อที่จะให้การวินิจฉัยที่แน่นอน ซึ่งบางครั้งอาจจำเป็นต้องมีการตัดชิ้นเนื้อเล็ก ๆ ส่งไปศึกษาอย่างละเอียดด้วยกล้องจุลทรรศน์โดยผู้เชี่ยวชาญ เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้องแม่นยำ
การรักษา
กระเนื้อนั้น เมื่อปล่อยทิ้งไว้ไม่สามารถหายเองจนหมดได้ และยาทาไม่ค่อยได้ผล แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพและปริมาณมากพอ (บีบยาวประมาณหนึ่งข้อปลายสุดของนิ้วชี้ ทาให้ทั่วหน้า และทาซ้ำกันสองครั้ง) ก็ยังมีความสำคัญอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้สีจางลงได้บ้าง ยังช่วยชะลอการเพิ่มจำนวนได้ แต่หากต้องการรักษาให้กระเนื้อนั้นหมดไปเพื่อความสวยงาม สามารถทำได้โดยการใช้เลเซอร์ ทั้งนี้ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หลังจากทำก็จำเป็นจะต้องป้องกันแดดอย่างเพียงพอเพื่อประโยชน์สูงสุด เช่นเดียวกัน
Share: