บทความน่ารู้สำหรับประชาชน

โรคผิวหนังบนใบหน้าที่คล้ายสิว

พญ. พลอยทราย รัตนเขมากร
สาขาวิชาโรคผิวหนัง ภาควิชาอายุรศาสตร์
คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี
มหาวิทยาลัยมหิดล


โรคผิวหนังบนใบหน้าที่คล้ายสิว แต่ไม่ใช่สิว สามารถแบ่งได้ง่าย ๆ ตามกลไกของการเกิดโรคดังนี้

1. โรคที่เกิดจากการติดเชื้อ ในบางกรณีการมีตุ่มแดง หรือตุ่มหนองที่ใบหน้า ที่อาจดูคล้ายสิวธรรมดา ๆ อาจไม่ใช่สิว แต่เป็นอาการของการติดเชื้อที่ใบหน้า ซึ่งเกิดได้จากเชื้อหลายชนิด ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยีสต์ เชื้อไวรัส ในกรณีที่สงสัยภาวะนี้ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติม และรักษาได้อย่างถูกต้อง ภายหลังการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม ก็จะสามารถหายได้

2. โรคที่เกิดจากการอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน มีโรคหลายชนิดที่ก่อให้เกิดตุ่มแดง หรือตุ่มหนองที่ใบหน้า โดยเกิดจากการอักเสบของผิวหนัง หรือรูขุมขน แบ่งได้คร่าว ๆ ตามชนิดของเม็ดเลือดขาวที่อยู่ที่รอยโรค กลุ่มโรคนี้วินิจฉัยยาก จำเป็นที่ต้องพบแพทย์เฉพาะทาง เช่น แพทย์ผิวหนัง ซึ่งอาจต้องอาศัยการตัดชิ้นเนื้อเล็ก ๆ ขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติมทางพยาธิวิทยา โรคในกลุ่มนี้บางโรค เช่น รูขุมขนอักเสบจากเม็ดเลือดขาวชนิดอิโอสิโนฟิล อาจจำเป็นต้องตรวจรักษาโรคอื่น ๆ ที่พบร่วมด้วย เช่น การติดเชื้อ HIV

3. โรคที่เกิดจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน เช่น โรคเอสแอลอี ซึ่งเกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันของตนเองทำงานผิดปกติเกิดการต่อต้านต่อเซลล์ของตนเอง โรคในกลุ่มนี้อาจมีตุ่มนูนแดง หรือปื้นแดงที่ใบหน้าได้ มีผู้ป่วยบางรายสังเกตได้ว่าโรคมักกำเริบ หรือเป็นมากถ้าโดนแสงแดด อาจมีผมร่วง แผลในปาก หรืออาการปวดข้อร่วมด้วย กลุ่มโรคนี้ จำเป็นที่ต้องพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยโรค แพทย์ต้องอาศัยการตรวจที่รอยโรค การตัดชิ้นเนื้อ การเจาะเลือดตรวจเพิ่มเติม


4. โรคเนื้องอกที่ใบหน้าที่มีลักษณะคล้ายสิว ส่วนใหญ่มักเกิดจากเนื้องอกชนิดดี ไม่ใช่มะเร็ง เป็นตุ่มสีเนื้อ หรือชมพู แดง มักเป็นปริมาณไม่มาก โตช้า, ไม่เจ็บ, ไม่คัน ต่างจากมะเร็งผิวหนังซึ่งเกิดที่ใบหน้า ในผู้สูงอายุ ผู้ที่โดนแสงแดดเป็นประจำ ลักษณะมักเป็นตุ่มสีน้ำตาล, ดำ ที่ผิวไม่เรียบ มีผิวสาก มีแตกเป็นแผล หรือเลือดออกง่าย การวินิจฉัยโรคในกลุ่มนี้ต้องอาศัยการตัดชิ้นเนื้อเพื่อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา

5. โรคที่เป็นตั้งแต่กำเนิด หรือเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมตั้งแต่กำเนิดแต่ เกิดอาการในภายหลัง เช่น โรค tuberous sclerosis ที่มีตุ่มนูนสีเนื้อ หรือสีแดงอ่อนที่ใบหน้า มักเป็นรอบจมูก และส่วนกลางของใบหน้า สามารถมีตุ่ม หรือก้อนที่หน้าผากร่วมด้วย ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้นอกจากอาการตุ่มที่ใบหน้าแล้ว มักมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น รอยขาวตามตัว หรือ อาการชัก


6. โรคที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงของผิวหนังตามอายุ หรือโรคที่มาตามอายุที่เพิ่มขึ้น เช่น ต่อมไขมันโต บนใบหน้า เป็นตุ่มสีเหลืองที่ตรงกลางบุ๋ม มักพบในคนผิวมัน จะโตขึ้นเรื่อย ๆ ช้า ๆ ตามอายุของผู้ป่วย ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่จำเป็นต้องรักษา ยกเว้นในบางรายที่มีจำนวนมาก ดูแล้วไม่สวยงาม อาจพิจารณารักษาด้วยการจี้ หรือใช้เลเซอร์ให้ยุบลงได้
Share: